Lan tỏa tinh thần của cô giáo, liệt sỹ Bùi Thị Thanh Xuân

Sáng nay (21-10), Lễ tưởng niệm 50 năm ngày cô giáo, liệt sỹ Bùi Thị Thanh Xuân và 30 em học sinh lớp 7 Trường THCS Thụy Dân bị bom Mỹ sát hại (21/10/1966 - 21/10/2016) đã được tổ chức long trọng tại Nghĩa trang 21-10, xã Thụy Dân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa dự lễ tưởng niệm và phát biểu tri ân.

Sáng nay (21-10), Lễ tưởng niệm 50 năm ngày cô giáo, liệt sỹ Bùi Thị Thanh Xuân và 30 em học sinh lớp 7 Trường THCS Thụy Dân bị bom Mỹ sát hại (21/10/1966 - 21/10/2016) đã được tổ chức long trọng tại Nghĩa trang 21-10, xã Thụy Dân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa dự lễ tưởng niệm và phát biểu tri ân.

 


Các em học sinh lớp 7 Trường THCS Thụy Dân ngồi ngay ngắn cạnh hàng mộ
của những học sinh lớp 7 cách đây 50 năm

Cách đây đúng 50 năm, đế quốc Mỹ trút loạt bom xuống khu vực xã Thụy Dân huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Lớp học của cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân với 52 học sinh lớp 7 đang trong giờ Ngữ Văn đã hứng chịu loạt bom này, cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân hy sinh, 30 em học sinh của lớp mãi mãi ra đi khi vừa tròn 14, 15 tuổi.

Hình ảnh cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân đang mang thai đứa con thứ hai hy sinh khi trong tay vẫn đang ôm trọn hai học sinh đã được nhắc lại đầy xúc động trong lễ tưởng niệm hôm nay. 50 năm đã trôi qua, mảnh đất Thụy Dân đã hồi sinh, Trường THCS Thụy Dân đã được đầu tư xây dựng mới khang trang, hiện đại nhưng ký ức của 50 năm trước vẫn không thể nào quên.


Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cùng các cán bộ Bộ GD&ĐT trong phút tưởng niệm

Nghĩa trang 21-10 là nghĩa trang đặc biệt nhất trong cả nước với tên gọi lớp học vĩnh hằng. Nghĩa trang gồm 31 ngôi mộ được sắp xếp như một lớp học. Để tỏ lòng tri ân với sự hy sinh to lớn của cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân và 30 học sinh ngày ấy, đồng thời cũng để giáo dục thế hệ trẻ hôm nay, nghĩa trang 21-10 sẽ được quy hoạch và xây dựng thành một khu tưởng niệm có quy mô lớn, trở thành địa chỉ đỏ của ngành giáo dục nói riêng và cả nước nói chung.

Phát biểu tri ân tại lễ tưởng niệm, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đã xúc động bày tỏ, cô giáo, liệt sỹ Bùi Thị Thanh Xuân ngã xuống khi tuổi đời còn rất trẻ, còn ấp ủ bao nhiêu những dự định, 30 anh chị học sinh ra đi để lại biết bao ước mơ dang dở.


Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đặt hoa tưởng niệm lên phần mộ của một anh chị học sinh

“Hình ảnh cô giáo, liệt sỹ Bùi Thị Thanh Xuân hy sinh vẫn ôm trọn học sinh trong vòng tay thể hiện rõ nét nhất đạo đức của một nhà giáo, đạo đức ấy cần phải được lan tỏa trong đội ngũ thầy cô giáo hôm nay” -Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng cũng khẳng định, kỷ niệm 50 năm ngày mất của cô giáo, liệt sỹ Bùi Thị Thanh Xuân và 30 học sinh là dịp để tưởng nhớ, tri ân biết bao lớp người đã ngã xuống cho độc lập tự do của dân tộc, trong đó có các học sinh, giáo viên. Đây cũng là dịp để mỗi chúng ta thấy rõ hơn trách nhiệm của bản thân, sống sao cho xứng đáng với những người đã khuất. Ngành giáo dục các cấp cần nỗ lực hơn nữa, phấn đấu dạy tốt, học tốt.


Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa trao tặng bằng khen cho các giáo viên tiêu biểu
của Trường THCS Thụy Dân

Cũng nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đã tham dự buổi tọa đàm xây dựng khu tưởng niệm di tích lịch sử văn hóa nghĩa trang 21-10, trao tặng bằng khen cho các giáo viên có thành tích xuất sắc của Trường THCS Thụy Dân và trao quà tri ân của Bộ GD&ĐT cho Ban quản lý nghĩa trang 21-10.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 17
Tháng 06 : 537
Năm 2022 : 5.733

Trường Tiểu học An Cư 

 

An Cu Primary School

Địa chỉ: An Cư- Tuy An - Phú Yên
Điện thoại: 0869529116 - Email: ancu1.th.pgddttuyan@phuyen.edu.vn

Thiết kế & Phát triển bởi trang web: Nguyễn Thành Tín